Thịt ba chỉ kho đậu phụ cay



Những ngày qua, thời tiết Sài Gòn đã bắt đầu trở lạnh, những con mưa đầu mùa cũng đã trĩu hạt nhiều hơn. Tiết trời tuy không quá lạnh, nhưng cũng se se, những lúc này đây, còn gì bằng một bát cơm nóng với một dĩa thịt kho đậu phụ cay, vừa ngon miệng mà lại ấm lòng. Bữa cơm gia đình phần nào trở nên thi vị hơn và cũng ấm áp hơn.

Nguyên liệu cho cái món dân dã Thịt ba chỉ kho đậu phụ cay ấy đơn giản và dễ tìm. Chỉ cần ra bất cứ phiên chợ hay siêu thị nào, chúng ta cũng dễ dàng tìm được. Vậy bây giờ chúng ta cùng bắt đầu nhé.

I/ Đi chợ nào:

  • Nguyên liệu cho món ăn dành cho một bữa cơm gia đình (khoảng 4 người) bao gồm:
  • 2 lạng thịt ba chỉ, hoặc thịt đùi. Thịt ba chỉ sẽ giúp món ăn thơm mềm và béo ngậy hơn.
  • 2 bìa đậu phụ non. Đậu hủ non ngon sẽ có màu trắng ngà, cầm nhẹ tay, mềm và thơm ngậy mùi đậu. Đó là đậu hủ ngon, còn đậu hủ trắng vàng, nặng và có mùi vôi đó là đậu hủ đã thêm thạch cao.
  • 1 hủ sa tế tôm nhỏ
  • Gia vị: hành, tiêu, ớt tỏi, hạt nêm, nước mắm.

II/ Lăn vào bếp thôi

Đầu tiên, chúng ta sẽ tiến hành sơ chế thịt.
  • Thịt mùa về, các bạn rửa sạch, thái lát mỏng. Ướp thịt với: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ và 2 thìa sa tế tôm (nhớ thêm phần dầu của sa tế tôm, sẽ có màu rất bắt mắt).
  • Đậu phụ cắt khối vuông vừa ăn. Sau đó chiên đều 4 mặt, giòn đều, không bị cháy.
Tiếp đến, chúng ta sẽ tiến hành kho thịt với đậu phụ:
  • Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đã nóng già. Thêm tỏi băm vào đảo đều để khử mùi dầu.
  • Cho thịt đã ướp ở trước vào chảo. Đảo đều cho thịt chín đều. Sau đó hạ lửa, thêm nửa chén nước lạnh, để lửa riu riu cho phần thịt se mặt lại, đồng thời mỡ sẽ tươm ra, giúp món ăn thêm ngon, không quá béo ngậy.
  • Nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng. Cân bằng giữa vị mặn, thơm của nước mắm, ngọt nhẹ và cay nồng của sa tế tôm.
  • Sau đó cho phần đậu hủ đã chiên giòn vào sau cùng. Đảo đều để đậu hủ thấm nước dùng. Để khoảng 5-10 phút là món ăn đã hoàn thành rồi.

III/ Ăn thôi

Cho phần thịt và đậu phụ ra đĩa, thêm một ít nước dùng lên trên. Rắc tiêu, hành lá, và ớt sắc khoang lên trên cùng. Thế là ta đã có một đĩa Thịt ba chỉ kho đậu phụ cay thơm lừng, nóng hôi hổi, ăn cùng với cơm trắng và một chén canh rau, vậy là ngon rồi. Chúc các bạn làm thành công món ăn này nhé.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thịt luộc ngon hấp dẫn nhanh gọn

Canh khoai mỡ nấu thịt băm

Sườn sốt ngũ vị